Hệ thống điện mặt trời giá bao nhiêu?

Hệ thống điện mặt trời giá bao nhiêu?

Hệ thống điện mặt trời hiện nay gồm 2 loại hệ thống chính: hệ thống độc lập và hệ thống hòa lưới.

1. Hệ thống hòa lưới

Hệ thống pin điện mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện DC này sẽ được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua Grid Tie Inverter (bộ chuyển đổi điện nối lưới). Với bộ chuyển đổi này sẽ đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ pin điện mặt trời sẽ được chuyển đổi ở chế độ tốt nhất nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng từ hệ pin điện mặt trời và cung cấp điện năng cho tải.

Bên cạnh đó việc inverter có chế độ thông minh; tự dò tìm và đồng bộ pha nhằm kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ pin điện mặt trời và điện lưới.

Giá thành của hệ thống hòa lưới được tính theo công suất lắp đặt; thông thường hệ thống dưới 10 Kwp giá cho mỗi Kwp vào khoảng 1000 – 1200$; rẻ hơn phân nữa so với hệ thống độc lập. Nếu lắp hệ thống lớn hơn thì giá thành trên mỗi Kw rẻ hơn.

2. Hệ thống độc lập

Để có hệ thống điện mặt trời độc lập, phải đầu tư cả bộ gồm 4 loại thiệt bị chính là: tấm pin; bộ điều khiển sạc; bộ biến điện (DC-AC inverter) và bộ bình ắc quy; trong đó có 2 bộ phận đắt tiền nhất là tấm pin và bộ ắc quy. Nếu hòa vào lưới điện, chúng ta sẽ không phải tốn tiền cho bộ ắc quy trữ điện và mộ số thiết bị; như vậy giá sẽ giảm xuống phân nữa.

Việc đầu tư hệ thống điện mặt trời với quy mô như thế nào là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng điện của hộ gia đình; cơ quan; doanh nghiệp. Đối với những công sở; văn phòng làm việc nhỏ; ít người; có thể đầu tư một hệ thống điện mặt trời có công suất từ 1-3kW, giá mỗi kW khoảng 2000-3000USD, diện tích giàn pin từ 8-25 m2. Nhưng văn phòng; công sở có nhiều người làm việc; có thể lắp đặt hệ thống khoảng 10kW, giá 20,000USD, diện tích giàn pin chiếm khoảng 80m2.

Trong quá trình vận hành, hệ thống điện mặt trời hầu như không có hư hỏng gì. Chỉ có bình ắc quy là phải thay, cứ từ 3-5 năm một lần. Giá 1 chiếc bình ắc quy hiện nay là 150USD. Hệ thống có công suất 1kW cần đến 6-8 chiếc bình ắc quy như thế. Bộ điều khiển sạc và bộ biến điện cũng phải thay, cứ khoảng 10 năm 1 lần.

Đối với hộ gia đình, nếu dùng để thắp sáng 2 bóng đèn compact tiết kiệm điện loại 14W; 1 tivi 21 inch (30W) và 1 chiếc quạt bàn (40W), thì có thể đầu tư hệ thống có công suất 200Wp; giá khoảng 800USD. Hệ thống nhỏ này mỗi ngày có thể sản xuất được khoảng 0,8kWh điện.

Còn hệ thống lớn hơn một chút, có công suất 400Wp, giá 1400USD, mỗi ngày sản xuất được khoảng 1,6kWh điện, có thể dùng liên tục trong 5 giờ liền để thắp sáng 6 bóng đèn compact tiết kiệm điện; 1 máy cassette; 1 quạt bàn và 1 chiếc tivi màu. Hệ thống lớn hơn nữa, có công suất 1000Wp, giá bán khoảng 3500USD, sản xuất được khoảng 4kWh điện mỗi ngày, có thể thắp sáng được 4 compact tiết kiệm điện (trong 7 giờ); 1 máy cassette (6 giờ); 2 quạt bàn (7 giờ); 1 tivi (8 giờ) và 1 nồi cơm điện (1 giờ) và tủ lạnh…

Thông thường, nếu muốn sử dụng thêm máy điều hòa nhiệt độ có công suất 1HP; thì phải đầu tư hệ thống điện mặt trời có công suất trên 1.5kW; tốt nhất là 3kW (giá khoảng 10,000USD). Một hệ thống pin điện mặt trời có công suất 1kW có thể sản xuất bình quân khoảng 4kWh điện trong 1 ngày.

Nguyên lý hoạt động

Tấm pin điện mặt trời là một hệ thống các tấm vật liệu đặc biệt có khả năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng. Tấm pin có cấu tạo là những tế bào quang điện có hiệu suất cao; công suất từ 20-310Wp và có tuổi thọ trung bình là 30 năm.

Đi cùng các tấm pin là bộ điều khiển sạc; có chức năng sạc điện cho ắc quy; đồng thời bảo vệ cho ắc quy chống nạp quá tải và xả quá lâu; giúp tăng tuổi thọ của ắc quy và nâng cao hiệu quả sử dụng của pin điện mặt trời. Bộ điều khiển còn cho biết tình trạng nạp điện của pin điện mặt trời vào ắc quy cho người sử dụng kiểm soát được các phụ tải. Mạch bảo vệ của bộ điều khiển sẽ thực hiện việc ngắt mạch khi bộ điều khiển xác nhận bình ắc quy đã được nạp đầy hoặc điện áp bình quân thấp. Hệ thống còn có bộ biến điện; để chuyển đổi dòng điện 12V DC từ ắc quy thành dòng điện AC (110V, 220V), có công suất từ 0,3-30kVA.

Những tấm pin điện mặt trời thường được lắp đặt thành dàn trên mái nhà hoặc trên sân thượng. Khi mặt trời chiếu vào giàn pin này; ánh sáng sẽ được biến đổi thành điện năng; tạo ra dòng điện 1 chiều. Dòng điện này được dẫn tới bộ điều khiển là một thiết bị điện tử có chức năng điều hòa tự động quá trình nạp điện vào ắc quy ra các thiết bị điện 1 chiều (DC).

Trường hợp công suất giàn pin đủ lớn; trong mạch điện sẽ được lắp thêm bộ chuyển đổi điện; để chuyển đổi dòng 1 chiều thành dòng xoay chiều (AC); chạy được thêm nhiều thiết bị điện gia dụng như đèn; quạt; radio; tivi; tủ lạnh…

About The Author

Trường Thịnh
Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới cho người tị nạnĐiện lực miền Trung tiên phong sử dụng điện mặt trời, oto điện
Phòng kinh doanh Hưng Thịnh

LIÊN HỆ

Quý khách đăng ký thông tin và liên hệ với chúng tôi theo mẫu bên dưới.
Gọi Hot Line: 0931 660 242 để tư vấn đặt chỗ nhanh nhất !

0931.660.242

[contact-form-7 id=”312″]